Màu máu kinh nguyệt thế nào là bất thường? Tìm hiểu 8 sắc màu kinh nguyệt

Hình ảnh về màu máu kinh ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là hiện tượng sinh lý bình thường. Thế nhưng, mỗi tháng khi đến mùa “dâu rụng”, rất ít chị em nào chú ý và quan tâm đến màu sắc của kinh nguyệt. Màu sắc kinh nguyệt là một trong những tín hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của chị em đang bình thường hay có vấn đề. Hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu những thông tin mà phái nữ cần biết về đặc điểm, cách chẩn đoán bệnh qua màu máu kinhbiện pháp điều hòa khi kinh nguyệt gặp bất thường.

1. Hiểu về màu máu kinh

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý được lặp đi lặp lại định kỳ hàng tháng ở phụ nữ, là điều kiện cần thiết để có thể hình thành nên quá trình sinh sản. Ở mỗi người khác nhau sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng quá trình hành kinh thì vẫn giống nhau.

Sự rụng trứng xảy ra vào thời điểm cơ thể nữ giới trưởng thành. Trước khi trứng rụng, sự hình thành và phát triển của nang trứng làm thay đổi nồng độ hormone Estrogen và đồng thời làm lớp niêm mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Khi trứng rụng và nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị phá vỡ và bong ra, hình thành kinh nguyệt.

Khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và bị đào thải ra ngoài được gọi là hành kinh. Khi diễn ra quá trình hành kinh, ở vùng âm đạo của phái nữ sẽ tiết ra chất lỏng màu đỏ, được gọi là máu kinh nguyệt.

Hình ảnh về những quả dây tây
Màu máu kinh nguyệt đỏ như màu dâu tây được xem là cơ thể khỏe mạnh

Bình thường, máu kinh có thể thay đổi theo nhiều màu sắc khác nhau (đỏ tươi, đen, nâu, cam hoặc xám). Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thường có màu đỏ tươi, thỉnh thoảng màu đỏ sẫm và chuyển dần sang màu nâu hoặc màu đen vào cuối chu kỳ. Màu máu kinh được xem là bình thường khi trong tất cả các kỳ kinh đều có màu giống nhau. Tuy nhiên, nếu ở kỳ kinh trước, máu kinh có màu đỏ tươi, nhưng đến chu kỳ này lại có màu đỏ nhạt hơn, sẫm hơn hoặc màu nâu, cùng vói lượng kinh nguyệt tiết ra nhiều hơn thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ.

Sự thay đổi màu sắc của máu kinh nguyệt có thể được xem là tín hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Thông thường, sự thay đổi nội tiết tố hoặc các bệnh lý phụ khoa là nguyên nhân khiến màu máu kinh biến đổi khác nhau.

Bên cạnh việc dựa vào màu sắc của máu kinh nguyệt để chẩn đoán bệnh, bạn cũng có thể dựa vào một số đặc tính khác của máu kinh như:

 • Tính chất: thông thường, máu kinh nguyệt thường nhầy, có thể có các cục máu đông, lượng máu nhiều, ướt đẫm băng vệ sinh. Trường hợp, có một ít cục máu đông với kích thước nhỏ lẫn vào máu kinh nguyệt thì cũng không đáng ngại. Tuy nhiên, khi các cục máu đông này lớn hơn thì có thể bạn đang gặp 1 số bệnh phụ khoa và cần được điều trị kịp thời.
 • Mùi: thông thường máu kinh có mùi hơi tanh nhưng không bị gắt hay gây khó chịu. Tuy nhiên, khi chị em phái nữ mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm thì máu kinh sẽ có mùi hôi khó chịu bất thường. 
 • Lượng: thông thường, lượng máu kinh là khoảng 30 – 80ml cho mỗi chu kỳ kinh. Nếu lượng máu kinh trên 80ml/chu kỳ được gọi là cường kinh và nếu dưới 30ml/chu kỳ được là thiểu kinh. Sự thay đổi đáng kể về lượng máu mỗi khi hành kinh có thể là tín hiệu cho những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Trong một số trường hợp còn làm tăng khả năng gây vô sinh.

2. Màu máu kinh bất thường nói lên điều gì?

Việc quan sát sự thay đổi màu sắc của máu kinh nguyệt là vô cùng quan trọng. Điều đó giúp chị em dễ dàng nhận biết các thay đổi của cơ thể và kịp thời phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn về các bệnh phụ khoa.

Hãy cùng Dược Bình Đông phân tích các trường hợp màu máu kinh khác nhau dưới đây nhé:

2.1. Màu máu kinh đỏ đậm/ đỏ sậm/ đỏ thẫm 

Lượng hormone Estrogen cao và Progesterone thấp là nguyên nhân làm cho máu kinh có màu đỏ đậm, và kèm theo các cục máu đông. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào có cục máu đông lẫn trong máu kinh đều là bình thường, mà đó có thể là dấu hiệu của việc mất cân bằng hormone nghiêm trọng ở nữ giới. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý u xơ tử cung hay bệnh lý polyp tử cung.

Hình ảnh về máu kinh màu đỏ đậm
Máu kinh màu đỏ đậm là dấu hiệu của việc mất cân bằng hormone nghiêm trọng ở nữ giới

2.2. Máu kinh màu đen

Tình trạng rong kinh, máu kinh bị ứ đọng trong tử cung dài ngày là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng máu kinh nguyệt có màu đen. Nếu để kéo dài tình trạng này thì sức khoẻ sinh sản của nữ giới về sau sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tình trạng rong kinh, máu kinh bị ứ đọng trong tử cung dài ngày dẫn đến máu kinh màu đen

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc kinh nguyệt của phái nữ có màu đen, ví dụ như: rối loạn nội tiết tố, bệnh phụ khoa, tử cung của một số chị em phụ nữ có cấu tạo gập hơn so với người bình thường, tiền sử mổ đẻ cũ.

2.3. Máu kinh màu nâu

Hiện tượng máu kinh màu nâu thường xảy ra vào cuối chu kỳ kinh nguyệt. Máu kinh ở đầu chu kỳ thông thường sẽ có màu đỏ tươi, về cuối chu kỳ, máu ra ít dần nên sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu nâu. Khi đó, hiện tượng máu kinh có màu nâu là hoàn toàn bình thường.

Hình ảnh về máu kinh màu nâu
Hiện tượng máu kinh màu nâu thường xảy ra vào cuối chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, nếu chị em ra máu kinh màu nâu kéo dài, không có xu hướng thuyên giảm thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa, dấu hiệu mang thai, suy giảm nội tiết tố, suy giảm chức năng buồng trứng hay tuyến giáp,… 

2.4. Máu kinh màu hồng

Máu kinh có màu hồng là do lượng Estrogen trong cơ thể thấp. Sự giảm sút Estrogen có thể đến từ việc tập luyện thể dục thể thao quá mức. Bên cạnh đó, máu kinh màu hồng cũng là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng. Với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, màu máu kinh cũng sẽ có lúc màu hồng vì vào giai đoạn này lượng Estrogen mà buồng trứng sản xuất ra đã suy giảm rõ rệt.

Hình ảnh máu kinh màu hồng
Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh có thể gặp tình trạng máu kinh có màu hồng

2.5. Màu máu kinh lẫn sắc vàng hoặc cam

Màu máu kinh có lẫn sắc vàng hoặc cam là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của bản thân. Máu kinh có màu sắc như vậy có thể là do viêm nhiễm, tổn thương sâu. Khi đó, bạn nên nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ, tránh để tình trạng này kéo dài khiến cho cơ thể mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Hình ảnh về máu kinh màu vàng hoặc cam
Máu kinh có màu vàng hoặc cam có thể là do viêm nhiễm, tổn thương sâu

2.6. Máu kinh màu xám

Khi quan sát chu kỳ kinh nguyệt, nếu thấy máu kinh có màu xám thì đó là do chế độ ăn uống trong kỳ kinh không được đảm bảo, nội tiết tố không điều hòa hoặc đang bị dính cổ tử cung. Ngoài ra, tiền sử sảy thai cũng có thể làm xuất hiện cục máu đông có màu xám.

Hình ảnh về máu kinh màu xám
Máu kinh màu xám do nội tiết tố không điều hòa hoặc đang bị dính cổ tử cung

2.7. Máu kinh trong như nước / trong có màu hồng

Việc màu máu kinh trong như nước hoặc có màu hơi hồng hồng có thể do lớp niêm mạc tử cung bong ra ít hơn bình thường, từ đó khiến cho lượng máu kinh tiết ra cũng ít. Tuy nhiên, các nguyên nhân dẫn đến việc máu kinh loãng như nước mà nữ giới thường gặp có thể kể đến như: stress, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố, thiếu máu trong cơ thể, giảm cân đột ngột, gặp các bệnh về buồng trứng như viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng.

2.8. Máu kinh màu đỏ tươi

Màu đỏ tươi là màu máu kinh thường thấy nhất. Khi máu kinh có màu đỏ tươi đều đặn mỗi kỳ kinh nguyệt thì đó là hiện tượng bình thường.

Hình ảnh về máu kinh màu đỏ tươi
Máu kinh có màu đỏ tươi đều đặn mỗi kỳ kinh nguyệt thì đó là hiện tượng bình thường

Tuy nhiên cần lưu ý khi máu kinh từ màu đỏ sẫm lại đột ngột chuyển sang màu đỏ tươi thì đây là dấu hiệu bất thường. Việc máu kinh có màu đỏ tươi có thể đến từ những nguyên nhân như: cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dấu hiệu mang thai, nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm nhiễm.

3. Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Trong đa số các trường hợp, sự bất thường về màu máu kinh chứng tỏ chị em đang gặp vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Bởi vì màu sắc kinh nguyệt có thể đang báo hiệu những biến đổi đang xảy ra bên trong. Vì vậy, chị em cần chú ý quan sát cẩn thận để phát hiện các biểu hiện khác lạ để đi khám kịp thời.

Hình ảnh người phụ nữ đang bị đau bụng
Nên đi thăm khám bác sĩ khi có dấu hiệu đau bụng kinh dữ dội

Bạn nên đến thăm khám tại bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín, tham khảo ý kiến của các bác sĩ khi cơ thể có một trong những dấu hiệu bất thường dưới đây, vì đây có thể chính là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm:

 • Màu máu kinh bất thường, thay đổi trong các chu kỳ.
 • Âm đạo tiết dịch bất thường
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: lưu lượng máu kinh chảy ra không đều trong các chu kỳ; kỳ kinh ngắn, dài thất thường.
 • Mất kinh hơn 3 chu kỳ liên tục.
 • Ra máu âm đạo sau thời kỳ mãn kinh
 • Âm đạo có mùi khó chịu
 • Âm đạo tiết ra dịch trắng đục hoặc dịch có màu xám.
 • Trong âm đạo hoặc xung quanh âm đạo có cảm giác ngứa ngáy.
 • Sốt cao, đau bụng dữ dội
 • Cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống.

4. Biện pháp điều hòa khi màu máu kinh có bất thường

Khi cơ thể gặp vấn đề có thể được báo hiệu qua màu máu kinh bất thường, mùi hôi tanh khó chịu, xuất hiện nhiều cục máu đông lớn. 

Máu kinh nguyệt thay đổi một cách bất thường như vậy là một trong những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Hình ảnh người bác sĩ đang nội sôi bụng cho bệnh nhân
Phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ

Khi gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở mức nhẹ, chị em có thể áp dụng một số phương pháp điều hoà kinh nguyệt tại nhà nhanh chóng và dễ dàng như sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chứa vitamin D, vitamin B, dùng các sản phẩm có tác dụng điều hoà kinh nguyệt có thành phần thiên nhiên, các cây thuốc dân gian quen thuộc như gừng, quế, dứa… 

Để phòng ngừa tình trạng rối loạn kinh nguyệt diễn ra, các bạn nữ cần chú ý chăm sóc cả sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bản thân bằng những biện pháp như: 

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng, các thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt.
 • Ngủ đủ giấc, tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng, stress.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể.
 • Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa.

5. Tổng kết

Bài viết trên đây, Dược Bình Đông đã tổng hợp những thông tin mà bạn cần lưu ý về màu máu kinh. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân hay những người xung quanh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về màu máu kinh, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách giúp chị em có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Màu máu kinh bất thường liên quan nhiều đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, do đó bạn nên áp dụng các biện pháp điều hoà kinh nguyệt tại nhà. Các chị em có thể thực hiện các bài tập yoga, thiền định hay những bài tập phù hợp khác và kết hợp cùng chế độ ăn uống một cách khoa học,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt hoặc sản phẩm hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả với thành phần thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính, điển hình như sản phẩm bảo vệ sức khỏe Song Phụng Điều Kinh của Dược Bình Đông.

Với một số thành phần như Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa từ bài thuốc “Tứ vật thang”, chuyên dùng để bổ huyết, giảm triệu chứng đau bụng kinh kéo dài, vô kinh, kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, kinh thưa, mệt mỏi, hỗ trợ điều hoà kinh nguyệt. Việc sử dụng các loại thảo dược an toàn, lành tính giúp chị em có thể an tâm duy trì sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe phụ nữ Song Phụng Điều Kinh thường xuyên, lâu dài để bồi bổ khí huyết, duy trì tuổi xuân mà không cần e ngại tác dụng phụ. Với hơn 70 năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực dược phẩm trên thị trường Việt Nam, Dược Bình Đông cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. 

Hình ảnh về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Song phụng điều kinh của Dược Bình Đông
Song Phụng Điều Kinh kế thừa bài thuốc “Tứ vật thang” của y học cổ truyền

Hãy liên hệ với Dược Bình Đông qua hotline (028)39 808 808 hoặc tham khảo sản phẩm qua website để sở hữu ngay Song Phụng Điều Kinh chính hãng nhé!

Liên hệ Dược Bình Đông
Đánh giá bài viết này
0 / 5

Your page rank:

Liên hệ với Dược Bình Đông để được tư vấn miễn phí
Bình luận
0 0 đánh giá
5
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Bằng tất cả sự tận tụy và tâm huyết, Dược Bình Đông luôn trung thành với tôn chỉ "Thành quả chúng tôi không phải tiền bạc mà là sức khỏe và sự tin tưởng của khách hàng".

Tư vấn miễn phí

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các vấn đề sức khỏe mà bạn cần. Hãy để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

(Các thông tin cung cấp đều được bảo mật)