Bất thường của chu kỳ kinh nguyệt và Cách điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Hình ảnh về cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Nắm được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp chị em theo dõi và kiểm soát được tình trạng sức khỏe, đồng thời phát hiện những thay đổi bất thường để có thể can thiệp kịp thời. Cùng Công ty TNHH Dược Phẩm Bình Đông tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt là gì, cách tính chu kỳ kinh nguyệt và nên làm gì để có một chu kỳ khỏe mạnh trong bài viết sau nhé!

1. Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt

1.1. Định nghĩa chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của kỳ kế tiếp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, độ dài trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày hoặc có thể kéo dài từ 24 đến 38 ngày.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt khoảng từ 8 – 16 tuổi, trung bình là 12 tuổi. Khi mới bắt đầu có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc lượng máu ra nhiều hơn bình thường. Ước tính khoảng 3 – 4 năm sau, chu kỳ kinh nguyệt mới diễn ra đều đặn và trước năm 20 tuổi, chu kỳ kinh sẽ ổn định. Đến khoảng 51 tuổi, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn của mãn kinh, do cơ thể ngừng rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ ngừng lại.

Hình ảnh người phụ nữ đang bị chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò rất quan trọng đối với chị em phụ nữ

1.2. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường bao gồm 4 giai đoạn: giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, giai đoạn trứng rụng và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể. Mời các bạn đọc tiếp để biết thêm những hoạt động khác xảy ra trong từng giai đoạn.

Hình ảnh về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ
Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong 4 giai đoạn

Giai đoạn hành kinh (Giai đoạn kinh nguyệt)

Giai đoạn hành kinh diễn ra khi trứng của chu kỳ trước không được thụ tinh. Nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống, khiến lớp niêm mạc tử cung bong ra và đi ra khỏi cơ thể, gây hiện tượng chảy máu kinh. Giai đoạn hành kinh thường kéo dài từ ngày đầu tiên cho tới ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn hành kinh, tình trạng chảy máu kinh sẽ xảy ra và kéo dài từ 3 đến 7 ngày, tùy theo cơ địa mỗi người.

Cơ thể của chị em phụ nữ có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như: đau bụng dưới, đau đầu, đau lưng, dễ nóng nảy, cáu gắt hay tâm trạng trở nên thất thường,… trong giai đoạn hành kinh.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng diễn ra song song với giai đoạn hành kinh, bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ và kết thúc khi rụng trứng. Trung bình, giai đoạn này diễn ra trong khoảng 16 ngày, đôi khi dao động từ  11 – 27 ngày tùy vào chu kỳ của mỗi phụ nữ.

Lúc này, tuyến yên sẽ giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này sẽ kích thích buồng trứng sản xuất từ 15-20 nang trứng, mỗi nang trứng sẽ mang 1 quả trứng chưa trưởng thành. Trong số đó, chỉ có 1 trứng khỏe mạnh nhất được trưởng thành, các trứng còn lại sẽ được tái hấp thu vào cơ thể. Nang trứng trưởng thành sẽ làm tăng nồng độ hormon Estrogen, từ đó làm dày lên lớp niêm mạc tử cung, tạo môi trường giàu dinh dưỡng, thuận lợi cho quá trình thụ thai và mang thai.

Giai đoạn rụng trứng

Đây giai đoạn đánh dấu điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt và là thời điểm duy nhất trong chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ có thể mang thai. Trong giai đoạn rụng trứng, trứng trưởng thành sẽ được giải phóng từ buồng trứng, di chuyển về phía ống dẫn trứng, chờ thụ tinh và đi đến tử cung.

Quá trình rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 14 trong chu kỳ. Trong 24h sau khi rụng, nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ chết hoặc tan ra trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn này thường kéo dài từ 11 – 17 ngày, trung bình là 14 ngày.

Sau khi giải phóng trứng, nang trứng sẽ chuyển thành hoàng thể (thể vàng). Vào thời điểm này, cơ thể cũng tăng sản xuất hormone Progesterone và Estrogen làm dày lên lớp niêm mạc tử cung, sẵn sàng điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Nếu quá trình thụ thai xảy ra, cơ thể sẽ sản xuất hormone Gonadotropin giúp duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung luôn dày để đảm bảo an toàn cho bào thai.

Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ bị thoái hóa và tái hấp thụ vào cơ thể. Nồng độ Progesterone và Estrogen giảm nhanh chóng, làm bong lớp niêm mạc tử cung và cơ thể phụ nữ lại bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Nếu không mang thai, chị em có thể gặp những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đầy hơi, chướng bụng, sưng, đau hoặc đau ngực, tâm trạng thất thường, đau đầu, tăng cân, thay đổi trong ham muốn tình dục, thèm ăn, khó ngủ.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và thụ thai

Biết được chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào và các giai đoạn trong một chu kỳ sẽ giúp chị em phụ nữ tính được ngày hành kinh, cũng như tính được thời gian thụ thai và tránh thai của mình. 

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày thụ thai, tránh thai

Đối với quá trình thụ thai và tránh thai, bạn có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình sau đó chia ra làm 3 thời kỳ (đối với chu kỳ kéo dài 28 – 30 ngày)

 • Thời kỳ an toàn: Đây là thời kỳ có tỷ lệ mang thai cực kỳ thấp nếu bạn có quan hệ tình dục. Thời kỳ an toàn này sẽ được tính từ ngày 20 của chu kỳ  kinh tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh của tháng kế tiếp.
 • Thời kỳ an toàn tương đối: Trong thời kỳ này, khả năng mang thai sẽ chiếm khoảng 50% nếu như có quan hệ. Thời kỳ này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thời kỳ dễ thụ thai: Đây là thời điểm trứng rụng, quan hệ tình dục trong thời gian này có thể có thai tới 95%. Vì trứng có thể tồn tại từ 12 – 24 giờ sau khi rụng, còn tinh trùng thì có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ tới 5 ngày nên thời điểm vàng để thụ thai chính là quan hệ trước và sau khi trứng rụng 1 ngày (tức là vào ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ).
Hình ảnh về cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 

Để tính chu kỳ của kinh nguyệt, chị em phụ nữ có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh trong tháng hiện tại.
 • Bước 2: Đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.
 • Bước 3: Tính chu kỳ kinh nguyệt: là khoảng cách giữa hai chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 4: Tính ngày rụng trứng: lấy số ngày chu kỳ trừ đi 14 ngày.

Ví dụ: Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tháng trước là 07/11, thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tháng này là 07/12 thì chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày và ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 (30-14=16), tính từ ngày bắt đầu kinh nguyệt. Nghĩa là ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 23/11 (lấy 7 + 16 = 23). Công thức chung sẽ là: ngày rụng trứng = ngày bắt đầu kinh nguyệt + (số ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn – 14).

Lưu ý: Cách tính này chỉ tương đối chính xác cho các chị em có hành kinh đều đặn hàng tháng. Chị em nên xác định khoảng thời gian rụng trứng để có thể tránh thai hoặc nâng cao khả năng thụ thai của bản thân. Tốt hơn hết là đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn các phương pháp tránh thai phù hợp. Ngoài ra, chị em có thể tải các ứng dụng về điện thoại di động để tiện theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình.

Hình ảnh về ứng dụng điện thoại tính chu kỳ kinh nguyệt
Ứng dụng di động giúp tính chu kỳ kinh nguyệt

3. Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý và sức khỏe của chị em và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể kể đến như:

Ngoài hai dấu hiệu trên, rối loạn kinh nguyệt còn có một vài biểu hiện bất thường khác, như: rong kinh, vô kinh, cường kinh, bế kinh, thống kinh, thiểu kinh,…

Nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt có thể là:

 • Thay đổi nội tiết: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở các giai đoạn như dậy thì, mãn kinh, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Bệnh lý: Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra nếu chi phụ nữ mắc các bệnh lý như: hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), suy buồng trứng sớm (suy buồng trứng nguyên phát), viêm vùng chậu (PID), u xơ tử cung.
 • Nguyên nhân khác: Rối loạn ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, sụt cân nghiêm trọng hoặc tập thể dục quá nhiều; sử dụng các phương pháp tránh thai như thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que,….

Khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường, chị em nên gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời, đặc biệt là khi gặp các trường hợp sau: 

 • Chưa có kinh nguyệt dù đã 16 tuổi. 
 • Kinh nguyệt dừng trong vòng 2 tháng hoặc lâu hơn 2 tháng.
 • Thời gian hành kinh bị thay đổi, kéo dài hơn so với kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Lượng máu thay đổi (lượng máu trung bình bình thường phụ nữ mất khoảng 50 – 80ml).
 • Đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ trong suốt thời gian hành kinh.
 • Chảy máu giữa chu kỳ.
 • Không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và lo lắng về khả năng mang thai vì bị chậm kinh.
Hình ảnh người phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt
Thay đổi nội tiết tố gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt

4. Nên làm gì để có chu kỳ kinh nguyệt ổn định

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, bạn nên thăm khám để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị hợp lý.

4.1. Phương pháp Tây Y

Đối với các trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh các phương pháp điều trị sau:

 • Phương pháp nội khoa: đây là phương pháp điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng để điều hòa lại kinh nguyệt và nâng cao khả năng lưu thông máu. Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Phương pháp ngoại khoa: là phương pháp sử dụng những kỹ thuật, thiết bị y học can thiệp cụ thể nhằm điều trị triệt để các bệnh phụ khoa

Tìm hiểu thêm: Lưu ý khi sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt cho chị em

4.2. Phương pháp Đông y

Theo Đông y, phụ nữ lấy huyết làm chủ, để điều trị rối loạn kinh nguyệt cần phải chú trọng bổ huyết, dưỡng huyết. Đồng thời, cần tập trung điều hòa khí huyết, điều lý Tỳ Vị, dưỡng Can Thận để có thể có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc Đông Y sau đây:

Bài thuốc Tứ vật thang: 

 • Nguyên liệu: 12-24g Thục địa, 12-16g Đương quy, 12-16g Bạch thược, 6-8g Xuyên khung.
 • Cách dùng: Dùng tất cả các nguyên liệu trên sắc thành nước thuốc và uống đều đặn trong vòng 1 tháng.
 • Công dụng: Điều kinh, dưỡng huyết, điều hòa kinh nguyệt, giảm thống kinh và khí huyết ngưng trệ 

Bài thuốc Đào hồng tứ vật thang gia giảm:

 • Nguyên liệu: 16g Sinh địa, 12g Xuyên khung, 12g Ô dược, 12g Bạch thược, 12g Đương quy, 10g Hương phụ, 8g Đào nhân, 8g Hồng hoa, 8g Huyền hồ sách, 6g Cam thảo.
 • Cách dùng: Lấy tất cả các dược liệu trên đem sắc, ngày sắc 1 thang và chia đều uống 3 lần.
 • Công dụng: Dưỡng huyết, hoạt huyết và hóa ứ, trị huyết ứ.

Bên cạnh đó, để an toàn và tiết kiệm thời gian hơn chị em có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Song Phụng Điều Kinh Bình Đông của Dược Bình Đông. Sản phẩm này được kế thừa từ bài thuốc cổ phương Tứ vật thang với nhiều thảo dược quý như Đương quy, Bạch thược, Thục địa, Xuyên khung và được gia thêm Hương phụ, Ích mẫu, Xuyên đại hoàng, Ngải diệp, Bạch phục linh. Sự kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nữ giới với công dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp cải thiện tình trạng nóng trong người ở chị em phụ nữ hiệu quả. 

Hình ảnh về sản phẩm Song phụng điều kinh của Dược Bình Đông
Song Phụng Điều Kinh Bình Đông hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

4.3. Các phương pháp hỗ trợ khác

Ngoài sử dụng các phương pháp Tây y và Đông y, chị em có thể cải thiện tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của mình ngay tại nhà bằng những biện pháp đơn giản sau:

 • Bổ sung các loại thực phẩm trong các bữa ăn như rau xanh, trái cây, các loại hạt,…
 • Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày với cường độ vừa phải.
 • Dùng thuốc ngừa thai, hoặc các biện pháp tránh thai theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chủ động ghi chép những dấu hiệu bất thường và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Nhấp vào em thêm: Các loại thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt trong chu kỳ kinh

5. Phòng tránh các bất thường của chu kỳ kinh nguyệt

Để phòng tránh các tình trạng của chu kỳ kinh nguyệt bất thường, cũng như giúp chu kỳ kinh nguyệt luôn khỏe mạnh ổn định, chị em phụ nữ nên chú ý tới các vấn đề sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, lành mạnh, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức. 
 • Giữ tinh thần luôn ở trong trạng thái thoải mái, vui vẻ.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay băng vệ sinh thường xuyên (4 tiếng/ lần).
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ để bác sĩ có thể thăm khám và chữa trị kịp thời các bệnh lý liên quan (nếu có).
 • Cân nhắc bổ sung các sản phẩm bảo vệ sức khỏe phụ nữ có công dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt và phòng tránh các bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như Song Phụng Điều Kinh Bình Đông.
Hình ảnh người bác sĩ đang thăm khám sức khỏe phụ khoa cho bệnh nhân
Chủ động khám sức khỏe phụ khoa thường xuyên sẽ giúp chị em có những hướng đi phù hợp để phòng tránh những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

6. Tổng kết

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần quan trọng của sức khỏe phụ nữ, ảnh hưởng đến cả tâm lý và thể chất. Để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định, cần tuân thủ một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, rèn luyện thói quen tập thể dục đều đặn. Đồng thời, bạn cần chủ động đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe sinh sản. 

Bên cạnh những cách điều hòa kinh nguyệt kể trên thì việc sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt cũng là một cách đơn giản, tiện lợi được nhiều chị em quan tâm. Trong đó, Song Phụng Điều Kinh Bình Đông là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe phụ nữ có thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên giúp bổ khí thông huyết, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, xoa dịu những cơn đau bụng trong ngày “đèn đỏ”.

Sản phẩm được bào chế 100% từ các dược liệu quý như Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Ích mẫu, Thục địa, Bạch phục linh, Đại hoàng, Hương phụ, Ngải diệp có tác dụng hỗ trợ lưu thông khí huyết, hoạt huyết, bổ huyết, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp da dẻ hồng hào và duy trì tuổi xuân cho chị em phụ nữ. Cách sử dụng sản phẩm cũng rất đơn giản nên được rất nhiều chị em Việt Nam ưu tiên lựa chọn.

Hình ảnh về phản ứng của khách hàng khi sử dụng Song Phụng điều kinh
Phản hồi tích cực của khách hàng sau khi sử dụng Song Phụng Điều Kinh Bình Đông

Song Phụng Điều Kinh Bình Đông là sản phẩm của Dược Bình Đông có mặt trên thị trường hơn 70 năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn và cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng đến cho khách hàng. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn tư vấn về các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ hay sản phẩm khác thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline (028)39 808 808 để được tư vấn kịp thời nhé. 

Liên hệ Dược Bình Đông
Đánh giá bài viết này
0 / 5

Your page rank:

Liên hệ với Dược Bình Đông để được tư vấn miễn phí
Bình luận
0 0 đánh giá
5
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Bằng tất cả sự tận tụy và tâm huyết, Dược Bình Đông luôn trung thành với tôn chỉ "Thành quả chúng tôi không phải tiền bạc mà là sức khỏe và sự tin tưởng của khách hàng".

Tư vấn miễn phí

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các vấn đề sức khỏe mà bạn cần. Hãy để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

(Các thông tin cung cấp đều được bảo mật)