Liên hệ

Zalo
 

Biện pháp giúp phòng ngừa Covid 19

Biện pháp giúp phòng ngừa Covid 19 1977750772

Hiện nay dịch Covid 19 đang lây lan nhanh ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh ở phía Nam với hàng nghìn ca nhiễm trong một ngày. Hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu các biện pháp để phòng ngừa Covid 19 để bảo vệ bản thân và chăm sóc tốt cho người thân nếu như không may mắc Covid19!

1. Cách phòng ngừa Covid-19 (quy tắc 5K)

Bộ Y tế kêu gọi người dân phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

 • Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải đúng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 • Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, khử khuẩn các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, ghế…
 • Khoảng cách: Giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác.
 • Không tụ tập đông người.
 • Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế.

Biện pháp giúp phòng ngừa Covid 19 1977750772

Thông điệp 5k.

2. Các việc nên làm để phòng tránh Covid 19

2.1. Giữ gìn vệ sinh, tăng cường sức khỏe

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bằng cách:

 • Rửa tay thường xuyên, đúng cách: Sử dụng nước ấm và xà phòng rửa tay trong ít nhất 20 giây. Xoa bọt xà phòng từ vị trí cổ tay, kẽ ngón tay và dưới móng tay. Xà phòng có khả năng sát khuẩn hiệu quả và bảo vệ bạn khỏi virus. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay khô khi đi ra ngoài. Nên rửa tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi chạm vào đồ vật, kể cả điện thoại và máy tính xách tay.
 • Súc họng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch diệt khuẩn khi ra đường về, sau khi ăn, hoặc tiếp xúc người khác.

Tăng cường sức khỏe:

 • Giữ ấm cơ thể, nhất là vào buổi đêm để tránh nhiễm lạnh.
 • Ăn uống điều độ, bồi bổ cơ thể
 • Luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe. Chú ý nên chọn các bài tập có thể tập trong nhà, tập tại chỗ, không đi ra đường trong khi đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Biện pháp giúp phòng ngừa Covid 19 1977750772

Quy trình rửa tay.

2.2. Tránh chạm tay lên mặt, mắt, mũi, miệng

 • Covid 19 có thể tồn tại trên một số bề mặt với thời gian lên đến 72 giờ. Bạn có thể vô tình nhiễm phải  Covid 19 khi tiếp xúc với tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn,…
 • Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm Covid 19, bạn cần tránh chạm tay vào mặt, mắt, mũi, miệng và tránh cắn móng tay, rửa tay sau khi tiếp xúc với bề mặt, trước khi ăn. Chỉ một lưu ý nhỏ nhưng có thể ngăn Covid 19 đi từ tay vào cơ thể của bạn.

2.3. Không tiếp xúc gần với người khác, luôn giữ khoảng cách 2m

 • Covid 19 lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Khi người dương tính với Covid 19 ho, hắt hơi, bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị lây nhiễm.
 • Covid 19 chủ yếu lây lan qua giọt bắn, do đó Bộ Y tế đã đề nghị người dân đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, đồng thời hạn chế bắt tay và tiếp xúc với người khác trong khoảng cách 2m.
 • Tuy nhiên hiện nay các biến chủng mới của Covid 19 như biến chủng delta có thể lây lan qua không khí nên mọi người cần hết sức tránh tiếp xúc với người khác, hoặc tới nơi có đông người.

2.4. Không dùng chung đồ vật cá nhân

 • Hiện nay có ca F0 đang tăng cao khiến bệnh viện quá tải, việc chăm sóc điều trị F0 tại nhà đang là biện pháp được áp dụng. Nếu bạn đang chăm sóc hoặc do đặc thù của công việc đòi hỏi phải tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19, bạn nên đặc biệt lưu ý không dùng chung đồ vật cá nhân với người bệnh, như: bàn chải đánh răng, khăn tắm, đồ dùng hoặc thiết bị điện tử.
 • Nếu có thể, bạn nên sử dụng riêng biệt phòng tắm, nhà vệ sinh với người bệnh. Nếu không thể, bệnh nhân Covid-19 nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước.

2.5. Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi

 • Covid 19 được tìm thấy nhiều trong mũi và miệng. Điều này có nghĩa là virus gây bệnh Covid-19 có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường giọt bắn khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Virus còn có thể tồn tại trên các bề mặt trong vòng 3 ngày.
 • Để phòng bệnh hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác, bạn nên dùng khăn giấy khi ho, hắt hơi và rửa tay cẩn thận ngay sau đó. Không khạc nhổ bừa bãi.

2.6. Lau và khử trùng bề mặt

Covid 19 có thể tồn tại 3 ngày trên các bề mặt nên việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên giúp loại bỏ hầu hết virus bám trên các bề mặt. Thời gian và phương pháp vệ sinh các bề mặt trong nhà như sau:

 • Vệ sinh các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào hàng ngày, đặc biệt là sau khi có khách đến thăm nhà;
 • Tập trung vệ sinh các bề mặt mà bạn thường chạm tay vào như: tay nắm cửa, công tắc đèn, bề mặt kệ để đồ;
 • Làm sạch bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn hoặc khi cần thiết. Việc vệ sinh cần được tiến hành thường xuyên nếu trong nhà có người mắc Covid-19. Trong trường hợp đó, bạn không chỉ cần làm sạch các bề mặt mà còn phải khử trùng toàn bộ ngôi nhà;
 • Làm sạch bề mặt bằng các chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy.
 • Thường xuyên mở cửa sổ để thông thoáng trong phòng, hạn chế sử dụng điều hòa.

2.7. Giãn cách xã hội theo quy định của Bộ Y tế

 • Giãn cách xã hội là phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của người dân. Bằng cách giữ khoảng cách giữa người với người, gia đình với gia đình, cộng đồng với cộng đồng, giúp người dân đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
 • Người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và đảm bảo khoảng cách 2m tối thiểu giữa người với người.

2.8. Không tụ tập nơi đông người

Việc lây lan dịch bệnh sẽ ở mức cao tại địa điểm tổ chức sự kiện, các nơi tập trung đông người như: hội nghị, hội chợ thương mại, lễ hội, buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao, hôn lễ hoặc các bữa tiệc lớn,… Hoặc cũng có thể bị phơi nhiễm bệnh trong quá trình đi lại như tại sân bay, trạm xe buýt, ga tàu hỏa, phương tiện công cộng,… Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên tụ tập nơi đông người khi không thật sự cần thiết.

2.9. Tránh ăn uống ở nơi đông người

Ăn uống nơi đông người làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 do virus có khả năng bám trên các bề mặt của bát, đĩa, ly,… Ngoài ra, virus còn có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt bắn, nguy cơ lây truyền cao hơn khi tập trung nơi đông người. Do đó, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy hiểm, người dân không nên ăn uống nơi đông người, nên mua thực phẩm chưa chế biến hoặc đồ ăn mang đi.

2.10. Rửa sạch đồ tươi sống

Rửa sạch đồ tươi sống trước khi ăn và chế biến. Theo khuyến cáo của CDC và FDA, người dân không nên sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy để tẩy rửa những thực phẩm tươi, trái cây, rau quả. Đừng quên rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

2.11. Đeo khẩu trang

 • Trong danh sách những phương pháp phòng bệnh Covid-19, đeo khẩu trang được xem là phương pháp đầu tiên và  quan trọng nhất. Khẩu trang được khuyến nghị là tấm chắn đơn giản và hiệu quả giúp ngăn ngừa giọt bắn từ đường hô hấp và không khí lây truyền cho những người khác khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện.
 • Tất cả người dân nên đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng, đông người, những nơi khó duy trì các biện pháp giãn cách, khi có tiếp xúc gần với những người không sống cùng nhà.

Biện pháp giúp phòng ngừa Covid 19 1977750772

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách.

2.12. Chủ động tự cách ly khi nghi ngờ nhiễm bệnh

 • Khi có tiếp xúc gần với một người được biết hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, cần phải chủ động tự cách ly để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan sang người khác trong trường hợp mắc bệnh. Dù hiện tại, bạn có thể cảm thấy khỏe, nhưng rất có thể bạn đã mang mầm bệnh Covid 19 trong người.
 • Mọi người nên tự cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người được biết hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 và phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Sau thời gian cách ly, người bệnh sẽ được xét nghiệm một lần nữa để đảm bảo không mắc bệnh, không có khả năng lây bệnh cho những người xung quanh.
 • Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn

Hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi Covid 19.

Liên hệ Dược Bình Đông
Đánh giá bài viết này
0 / 5

Your page rank:

Liên hệ với Dược Bình Đông để được tư vấn miễn phí

Share:

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các vấn đề sức khỏe mà bạn cần. Hãy để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

(Các thông tin cung cấp đều được bảo mật)