Hiện nay, những bệnh lý về phổi vô cùng phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Để giữ cho phổi luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa những bệnh lý nghiêm trọng xảy ra, bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học bao gồm những thực phẩm tốt cho phổi. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên ăn gì để bổ phổi thì hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Chức năng của phổi đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể?
Phổi là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể và có chức năng chính là trao đổi khí – hấp thụ khí O2 và loại bỏ khí CO2 ra ngoài. Bên cạnh đó, phổi còn có vai trò lọc khí, bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn,… để đảm bảo cung cấp nguồn khí sạch cho cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta nên đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ phổi và tăng sức đề kháng cho phổi.
Thực phẩm hàng ngày không chỉ bổ sung năng lượng, duy trì hoạt động sống mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Các tế bào của lá phổi cũng cần được nuôi dưỡng thường xuyên với nguồn máu giàu dưỡng chất và oxy. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho phổi là hết sức cần thiết.
Để giữ cho phổi luôn trong tình trạng hoạt động tốt, bạn cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, nhất là những thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B9, vitamin B6, vitamin E,… Các loại vitamin này đặc biệt có nhiều trong hoa quả màu xanh đậm hoặc các loại củ có nhiều màu sắc. Hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu phần tiếp theo để biết được những loại thực phẩm cụ thể nào chứa nhiều vitamin tốt cho phổi nhé!
2. Gợi ý 10 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh
Để giữ cho hai lá phổi luôn khỏe mạnh chắc chắn không thể bỏ qua các loại thực phẩm tốt cho phổi sau đây:
2.1. Táo thực phẩm tốt cho phổi ngăn ngừa ung thư
Táo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin B, C, E và các hoạt chất flavonoid giúp ngăn ngừa ung thư phát triển, nhất là ở phổi. Dựa theo một nghiên cứu, The Health Site cho biết rằng: táo là thực phẩm tốt cho phổi và giúp làm chậm đáng kể sự suy yếu chức năng của phế nang trong suốt 10 năm.
Một dẫn chứng khác từ nghiên cứu của Đại học Perugia ở Ý đã phát hiện ra những người có thói quen thường xuyên ăn táo sẽ có tỉ lệ khối u phổi thấp hơn khoảng 25% so với những người ít hoặc không ăn táo.
2.2. Bưởi thực phẩm tốt cho phổi ngăn ngừa oxy hóa
Bưởi cũng là một loại thực phẩm tốt cho phổi. Loại quả này cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể như: vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie. Đồng thời, bưởi còn có công dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ cho phổi. Ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm tình trạng viêm hệ hô hấp.
2.3. Quả việt quất bổ sung nhiều dưỡng chất cho phổi
Thành phần của việt quất ngoài những chất như vitamin C, A, E, K, các khoáng chất và chất xơ thì còn sở hữu một lượng lớn anthocyanin bao gồm malvidin, petunidin, cyanidin, peonidin,… Anthocyanin được các nghiên cứu khoa học chứng minh và khẳng định là một sắc tố mạnh mẽ giúp bảo vệ mô và tế bào phổi khỏi tổn thương do oxy hóa.
Với việt quất, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món khác như: sinh tố việt quất, việt quất sấy khô, trà chanh việt quất, kem việt quất,…
2.4. Ớt chuông thực phẩm tốt cho phổi giàu chất chống oxy hóa
Ớt chuông là một trong số những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất và có cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Đây là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho phổi bởi ớt chuông giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát bệnh viêm phổi và các nhiễm trùng do vi khuẩn như nhiễm khuẩn huyết. Ngoài ra, chất phytochemical có trong ớt chuông cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào gây ung thư phổi.
Chỉ cần ăn một quả ớt chuông cỡ trung bình (119g) cũng đã có thể cung cấp lên tới 169% lượng vitamin C được khuyến nghị cho một người trong vòng một ngày. Đối với những người hút thuốc, mỗi ngày nên tiêu thụ thêm 35mg vitamin C để bảo vệ chức năng phổi.
2.5. Cà chua thực phẩm giúp tăng cường chức năng phổi
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện thể chất và hoạt động của phổi. Khoa học đã chứng minh rằng cà chua là thực phẩm tốt cho phổi, có công dụng giảm viêm đường hô hấp ở những người bị bệnh hen suyễn và tăng cường chức năng phổi ở những người bị tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).
2.6. Củ cải trắng cung cấp nhiều vitamin c cho phổi
Theo Đông y, củ cải trắng có tính mát, vị cay, không độc và giàu vitamin C hơn các loại rau củ khác. Loại thực phẩm này có tác dụng khá tốt trong việc chữa trị một số bệnh hô hấp và đường tiêu hóa. Cụ thể, củ cải trắng có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa hen phế quản, chữa ho, long đờm, kích thích hệ tiêu hóa, chữa viêm loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường,… Đặc biệt, củ cải trắng là một trong những loại thực phẩm tốt cho phổi và hỗ trợ điều trị viêm phế quản hiệu quả mà bạn nên tham khảo.
2.7. Củ dền giàu dưỡng chất cho phổi
Củ dền thuộc loại củ cải ngọt và rất giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong củ dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin 6, kali, sắt, magie,… Bên cạnh đó, trong loại củ này còn chứa một nguồn nitrat tự nhiên, khi đi vào cơ thể, chúng chuyển đổi thành oxit nitric – một chất làm thư giãn mạch máu, giảm huyết áp và tăng cường oxy cho phổi. Ngoài ra, chất dinh dưỡng từ củ dền còn có khả năng cải thiện hoạt động chức năng phổi ở những người mắc bệnh lý về phổi, bao gồm cả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
2.8. Các họ rau lá xanh giúp thanh nhiệt giải độc
Bên cạnh các nhóm thực phẩm kể trên, các loại rau lá xanh như: rau cải ngọt, rau bina, bắp cải,… cũng có tác dụng bổ phổi. Trong đó, bắp cải có công dụng tuyệt vời giúp thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho người bệnh bị viêm phổi. Ngoài ra, những người bệnh bị viêm nhiễm đường hô hấp cũng có thể dùng nhiều bắp cải cùng chế độ ăn uống khoa học để làm dịu cơn đau họng.
2.9. Trà xanh thực phẩm tốt cho phổi giúp kháng viêm
Trong trà xanh có chứa EGCG, một chất chống oxy hóa và kháng viêm cực mạnh. Nhờ đó, trà xanh có công dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, loại bỏ độc tố và thanh lọc phổi qua bài tiết nước tiểu. Điều này hạn chế sự tăng trưởng của các gốc tự do gây hại trong cơ thể cũng như làm giảm nguy cơ hen suyễn và ngăn ngừa xơ hóa nang phổi. Đó là lý do vì sao bạn nên tạo thói quen uống trà xanh thường xuyên.
2.10. Các loại hạt thực phẩm tốt cho phổi giúp bổ sung các chất
Các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó cung cấp protein, omega 3, chất xơ, vitamin E, magie,…cho cơ thể. Đây là những loại thực phẩm tốt cho phổi có tác dụng cung cấp các chất làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các nang phế quản. Từ đó, không khí có thể dễ dàng đi qua đường thở tới phổi để làm nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp.
Bạn có thể dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lứt và diêm mạch nguyên chất trong khẩu phần ăn để giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi mãn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.
3. Gợi ý những hoạt động khác giúp bổ phổi
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm tốt cho phổi, bạn cũng cần phải kết hợp song song với các hoạt động khác và loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến phổi như sau:
3.1. Không hút thuốc lá
Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi phần lớn là do hút thuốc lá. Sử dụng quá nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp mãn tính và ung thư phổi, thậm chí là gây tử vong. Những người không hút thuốc như trẻ nhỏ, phụ nữ, người già nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi ngang bằng với người hút thuốc.
Do đó, việc đầu tiên cần làm để bảo vệ phổi của mình cũng như sức khỏe của người khác chính là bỏ hút thuốc lá. Cai thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Sau 10 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ giảm xuống khoảng một nửa so với người nghiện hút thuốc.
3.2. Tập hít thở sâu
Các bài tập hít thở sâu là một cách giúp người mắc bệnh phổi như hen suyễn, COPD kiểm soát được bệnh. Các bài tập hít thở sâu sẽ giúp giảm các triệu chứng rối loạn thông khí và cải thiện chức năng hoạt động của phổi một cách đáng kể.
Việc tập hít thở bằng cơ hoành, thở chậm và hít sâu thường được hướng dẫn trong các chương trình phục hồi chức năng cho người bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, từ đó giúp phổi hoạt động hiệu quả và cải thiện nồng độ oxy có trong máu.
3.3. Uống nhiều nước
Để chống lại sự tích tụ độc tố lưu đọng trong phổi do tác động từ bên ngoài, bạn cần ăn uống lành mạnh để giúp phổi tự làm sạch. Hãy uống thật nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Hoạt động này tuy đơn giản nhưng có tác dụng rất mạnh mẽ, giúp loại bỏ độc tố và chất nhờn bám trong phế quản và đường thở, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm và bảo vệ phổi luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống một số loại nước giúp thanh lọc phổi như: nước chanh, nước cần tây, nước ép cà rốt,…
3.4. Tăng cường tập luyện mỗi ngày
Phổi và tim là hai cơ quan đóng vai trò chủ đạo khi bạn vận động thân thể. Nếu như phổi có chức năng cung cấp nguồn oxy sạch cho cơ thể thì tim lại mang oxy đến các cơ quan khác trong quá trình tập luyện. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ trao đổi khí mạnh mẽ hơn, tim đập nhanh hơn để có thể đưa máu mang oxy đến các cơ quan khác. Đồng thời, phổi cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn để cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể.
3.5. Thực phẩm chức năng tốt cho phổi
Đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phổi như Thiên Môn Bổ Phổi của Dược Bình Đông.
Thiên Môn Bổ Phổi của Dược Bình Đông được kế thừa tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam. Đây là sự phối hợp của các thảo dược như Thiên môn đông, Bạc hà, Trần bì, Bách bộ, Tang bạch bì, Bình vôi, Gừng, Kinh giới và Atiso phù hợp với cơ địa của nhiều người. Sản phẩm có công dụng bổ phổi; hỗ trợ giảm ho do viêm họng, viêm phế quản; giảm ho khan, ho gió kéo dài, ho có đờm, ho hen, ho nhiều về đêm, ho lâu ngày, đau rát họng, khàn tiếng.
Thiên Môn Bổ Phổi Bình Đông là sản phẩm tốt cho phổi và được sử dụng bởi những người đang gặp các vấn đề về hệ hô hấp. Trước khi dùng hãy lắc đều và uống sau khi ăn trong 30 phút. Mỗi ngày nên dùng 3 lần, mỗi lần uống 30ml và phải duy trì thường xuyên để sản phẩm phát huy tối ưu công dụng.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm: Top 10 loại thuốc bổ phổi tốt nhất để cải thiện sức khỏe hô hấp
4. Tóm lược thông tin về thực phẩm tốt cho phổi
Trên đây là một số thông tin hữu ích về các loại thực phẩm tốt cho phổi. Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm bổ phổi kể trên vào thực đơn hàng ngày, bạn cũng cần thường xuyên tập luyện và hạn chế những thói quen xấu để giúp phổi khỏe mạnh. Đồng thời bạn cũng có thể trang bị thêm những sản phẩm thanh lọc không khí và ngăn chặn virus gây bệnh như: máy lọc không khí trong nhà, máy cấp ẩm,…
Hiểu được cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi mắc phải các bệnh hô hấp như: hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản,… Dược Bình Đông đã nghiên cứu và kết hợp những kiến thức y học cổ truyền để tạo ra sản phẩm Thiên Môn Bổ Phổi. Sản phẩm có công dụng bổ phổi và giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm, ho hen, ho lâu ngày, ho về đêm và đau rát họng một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, công ty TNHH Dược Bình Đông còn cung cấp trên thị trường rất nhiều sản phẩm hỗ trợ sức khỏe rất hữu hiệu. Các sản phẩm của công ty được sản xuất bởi dây chuyền tiên tiến và công nghệ hiện đại giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (028)39 808 808 để được tư vấn nhanh nhất có thể.
5. Câu hỏi thường gặp
Phần trả lời: Nền Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông Y) đã tồn tại hàng trăm năm nay và đạt được nhiều thành tựu to lớn cũng như có chỗ đứng vững chắc trong nền Y học của Việt Nam nói chung. Chính vì mang bản chất lành tính, hiệu quả và an toàn cao nên phương pháp Đông y đã và đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Do xu hướng này mà hiện nay có rất nhiều công ty Đông y được thành lập nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, không phải công ty đông y nào cũng đủ uy tín để mọi người tin tưởng lựa chọn. Vậy những tiêu chí đánh giá một công ty Đông y uy tín là gì, hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
- Thương hiệu: Khi tìm đến các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phân phối các sản phẩm dược liệu thì điều khách hàng quan tâm nhất là sự uy tín, sự đảm bảo, chuyên môn, kinh nghiệm, dịch vụ … Các tiêu chí: Thời gian tồn tại, Địa chỉ liên hệ rõ ràng, Lĩnh vực hoạt động …
- Nguồn gốc dược liệu: Việc sản xuất dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở Việt Nam chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp từ cây thuốc quý giá. Những nguồn tài nguyên quý này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đem đến nhiều phương pháp điều trị tự nhiên và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
- Nhân sự / Cơ sở sản xuất: Một công ty Đông y uy tín, đáng tin cậy cần phải có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ và đảm bảo chất lượng.
- Giấy chứng nhận: Nhà nước cũng như các công ty Đông y đang đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe với nhiều công dụng phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Các loại giấy phép: Giấy phép hoạt động, Giấy phép GMP.
Trả lời: Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho phổi, bao gồm:
- Trái cây và rau quả giàu carotenoid: cà rốt, khoai lang, ớt chuông đỏ, đu đủ, xoài.
- Thực phẩm giàu vitamin C: cam, bưởi, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh.
- Thực phẩm giàu vitamin E: hạnh nhân, hạt hướng dương, rau bina, quả bơ.
- Thực phẩm giàu axit béo omega-3: cá hồi, cá thu, cá trích, quả óc chó, hạt lanh.
- Trà xanh: chứa polyphenol giúp bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm môi trường và khói thuốc.
- Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước để giúp thanh lọc phổi, loại bỏ độc tố và chất nhầy.
Lưu ý:
- Hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều muối, rượu bia và các chất kích thích.
- Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với ô nhiễm môi trường.
- Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe phổi.
Trả lời:
Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm
- Không nên chỉ tập trung vào một hoặc hai loại thực phẩm.
- Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Ăn uống điều độ
- Không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít.
- Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa mỗi ngày.
Chế biến thực phẩm hợp lý
- Hạn chế chiên, xào, rán.
- Nên ưu tiên các phương pháp chế biến như hấp, luộc, nướng.
Sử dụng thực phẩm an toàn
- Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến.
Kết hợp với lối sống lành mạnh
- Không hút thuốc lá.
- Hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường.
- Tập thể dục thường xuyên.
- Ngủ đủ giấc.