cart fb youtube sp sp

Các loại virus gây viêm gan

16/10/2021

Viêm gan đã được biết đến từ lâu, nhưng đến những năm 1960 y học mới xác định được loại virus viêm gan đầu tiên. Và đến nay, đã có 5 loại virus viêm gan được tìm thấy. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về các loại virus này.  

Virus viêm gan A

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Các loại virus gây bệnh viêm gan.

Vào năm 1973, các nhà nghiên cứu phát hiện virus viêm gan A (HAV). Virus viêm gan A là một loại virus ARN thuộc họ Picornavirus sợi đơn. Đây là loại virus nhỏ, không có vỏ bao bên ngoài, lớp vỏ protein bao quanh bộ gen virus (capsid) đối xứng hình hộp với 20 mặt là tam giác đều nên hình thể giống hình cầu, đường kính 27nm.

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Virus viêm gan A.

Virus viêm gan A có khả năng sống sót cao ở ngoài môi trường và hóa chất, chịu được 60 độ C trong 1 giờ, chịu được lạnh ở -20 đến -70 độ C. Virus sống được nhiều năm và không mất hoạt tính gây bệnh.

Đây là nguyên nhân gây viêm gan virus cấp phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên.

Bệnh liên quan chặt chẽ với đời sống đói kém, lụt lội, vệ sinh kém…vì lây lan qua đường tiêu hóa, khi ăn phải thức ăn, nước uống nhiễm chứa virus.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B được tìm thấy vào năm 1964, là virus viêm gan được tìm thấy đầu tiên. 

Virus viêm gan B thuộc họ Hepadnaviridae, nhóm Hepadnavirus. Virus viêm gan B (HBV) là loại virus viêm gan phức tạp và có cấu tạo kỹ lưỡng nhất. 

 • Virus viêm gan B có lớp vỏ ngoài là lipoprotein, ở ngoài có các kháng nguyên bề mặt HBs. 

 • Bên trong là lớp vỏ protein bao quanh bộ gen ADN của virus (capsid). Trên bề mặt lớp vỏ capsid có kháng nguyên HBc và HBe.

 • ADN của virus là chuỗi kép tròn và ADN polymerase, virus sẽ thực hiện quá trình sao chép ADN trong nhân của các tế bào gan của người bệnh.

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Virus viêm gan B.

Trong máu bệnh nhân, virus tồn tại 3 dạng:

 • Dạng hạt to 42-45 nm

 • Dạng vi cầu đường kính 20-22nm

 • Dạng ống nhỏ đường kính 20-22nm, dài 40-400nm

Kháng nguyên là protein cấu trúc của virus, tồn tại trong máu có 3 dạng:

 • Kháng nguyên trên bề mặt lớp vỏ của virus viêm gan B là HBsAg. Đây là dấu ấn xuất hiện trước tiên sau khi bị nhiễm bệnh. Có thể tìm thấy kháng nguyên này ở giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh, thường kháng nguyên này không tồn tại quá lâu trong 4-8 tuần. Nhưng nếu nó tồn tại sau 6 tháng khi khỏi bệnh thì được gọi là nhiễm trùng mạn tính. 

 • Kháng nguyên E (HBeAg) là một loại kháng nguyên hòa tan, xuất hiện sau HBsAg và tồn tại lâu ở người viêm gan mạn. HBeAg có liên quan đến sự có mặt của virus viêm gan B, phản ánh mức độ lây nhiễm của người bệnh.

 • Kháng nguyên lõi HBcAg là thành phần bên trong lõi virus, được bao bọc bởi vỏ ngoài nên không tìm thấy ở trong máu dưới dạng tự do, thường không xét nghiệm được.

Virus viêm gan B có sức đề kháng cao, cao hơn cả virus viêm gan A. Nó có thể sống trong 6 tháng ở nhiệt độ phòng, 20 phút ở trong nhiệt độ 100 độ C, 1 ngày ở trong nhiệt độ 58 độ C. Muốn phá hủy virus hoặc HBsAg phải khử trùng rất kỹ (đun sôi 30 phút hoặc sấy khô, hấp ướt).

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. 

Virus viêm gan B có khả năng gây ra tình trạng viêm gan mạn, nặng hơn là xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Tuổi càng nhỏ thì khả năng chuyển sang viêm gan mạn tính càng cao.

Viêm gan B có thể đồng nhiễm với viêm gan D.

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C (HCV) được tìm thấy năm 1989, là một flavivirus ARN sợi đơn, thuộc họ Togaviridae. Virus viêm gan C có vỏ lipoprotein bao bọc, có kích thước 50-60nm. Bên trong chứa lớp vỏ protein bao quanh bộ gen ARN của virus (capsid).

Hiện nay đã xác định được 6 loại kiểu gen khác nhau của virus viêm gan C, xếp vào các phân nhóm I, II, III, IV, V, VI. Các loại này khác nhau về phân bố dịch tễ và độc lực gây bệnh. Các virus type II có tần suất chuyển sang xơ gan cao hơn. 

Các kháng nguyên là protein của virus, có cấu trúc rất phức tạp.

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Virus viêm gan C.

Giống với virus viêm gan B, virus viêm gan C có khả năng sống tốt trong môi trường. 

Virus viêm gan C lây qua máu hoặc đường tình dục.

Virus viêm gan C có khả năng cao chuyển thành viêm gan mạn, nặng hơn có thể gây ra suy gan, xơ gan.

Virus viêm gan D

Virus viêm gan D (HDV) được tìm thấy năm 1976, là một virus ARN không hoàn chỉnh, thuộc họ Viroid. Virus này chỉ có thể nhân lên khi có mặt của virus viêm gan B.

Virus viêm gan D hình cầu, đường kính là 35-37nm, ARN rất nhỏ, chứa kháng nguyên Delta. Lớp vỏ ngoài là lớp vỏ của virus viêm gan B, có chứa kháng nguyên HBsAg.

Các loại virus gây viêm gan 648067480

virus viêm gan D.

Vì virus viêm gan D chỉ có thể phát triển khi có mặt virus viêm gan B nên bạn chỉ có thể bị viêm gan D nếu bạn đã bị viêm gan B. Viêm gan D có thể gây viêm gan tối cấp. Với người bội nhiễm virus viêm gan D kèm viêm gan B mạn tính, có 70 - 80% chuyển thành xơ gan, rồi tử vong trong 2-6 năm.

Virus viêm gan E

Virus viêm gan E (HEV) được tìm ra vào năm 1991, là một virus chứa ARN không vỏ bọc, thuộc họ Calicivirus. Virus có kích thước nhỏ, đường kính 32nm, cấu trúc giống virus viêm gan A. 

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Virus viêm gan E.

Cho đến nay tất cả các virus viêm gan E phân lập được đều thuộc 1 type huyết thanh duy nhất. Virus được phát hiện trong phân, mật ở những người nhiễm bệnh. Bệnh viêm gan E lây truyền qua đường tiêu hóa như qua các thức ăn, nước uống kém vệ sinh, nhiễm virus. 

Phụ nữ có thai, nhất là có thai 3 tháng cuối, nếu bị nhiễm virus viêm gan E dễ có nguy cơ thành viêm gan ác tính, tử vong cao.

Hỗ trợ điều trị viêm gan do virus

Để hỗ trợ điều trị viêm gan do virus, Dược Bình Đông đã cho ra đời sản phẩm Ganbido. Sản phẩm có tác dụng:

 • Bảo vệ tế bào gan tránh tổn thương do virus, hạn chế hoạt động của virus viêm gan.

 • Giảm các triệu chứng của viêm gan như vàng da, khó tiêu... 

Ganbido là sự kết hợp hài hòa giữa các dược liệu đã được chứng minh hiệu quả trong các vấn đề của gan:

 • Diệp hạ châu (cây chó đẻ), Actiso, Cà gai leo có công dụng bảo vệ gan, hạn chế sự hoạt động của virus gây viêm gan, hạ men gan

 • Ngoài ra còn có thành phần Xa tiền tử, Nhân trần, Râu ngô giúp giảm các triệu chứng khác của viêm gan như vàng da, đầy bụng, khó tiêu.

Sản phẩm phù hợp với người đang điều trị các bệnh về gan như viêm gan, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, men gan cao hoặc người sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, thuốc tây, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại.

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Các loại virus gây viêm gan 648067480

Ganbido

Bảo vệ tế bào gan, hạ men gan


 

Bấm vào liên kết để hiểu thêm về sản phẩm:

Long Đởm Giải Độc Gan,

Ganbido, Tieubanbido

Hoặc gọi đến hotline 02839 808 808 để được tư vấn.
 

Bài Viết Liên Quan

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc hạ men gan

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc hạ men gan

26/10/2021

Biến chứng thường gặp khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những loại bệnh lý phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan không hiểu hoặc hiểu rất ít về căn bệnh này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và những biến chứng thường gặp để giúp bạn phòng ngừa và điều trị kịp thời.

26/10/2021

Bệnh gan nhiễm mỡ có trị dứt điểm được không?

Gan nhiễm mỡ thực chất là bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan để bệnh diễn tiến kéo dài sẽ khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Bởi vậy khi mắc bệnh, việc điều trị sớm là điều vô cùng cần thiết. Để biết gan nhiễm mỡ có trị dứt điểm được không cũng như giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp, các bạn có thể tham khảo một số thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

26/10/2021

Tác dụng phụ khi dùng thuốc hạ men gan

Sử dụng thuốc hạ men gan là giải pháp cấp thiết, thường được áp dụng trong trường hợp men gan tăng đột biến, kéo dài do tế bào gan tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, cùng với những công dụng không thể phủ nhận, thuốc hạ men gan cũng tồn tại những tác dụng phụ nhất định mà người dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

21/10/2021

Gan nhiễm mỡ ở người già có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ ở người già là bệnh lý xuất hiện khi các các cấu trúc mỡ bên trong gan tích tụ lâu ngày dẫn đến dư thừa quá mức. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, đặc biệt gan nhiễm mỡ ở người già có nguy hiểm không, các bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

21/10/2021

Chỉ số Gamma GT bao nhiêu là nguy hiểm?

Gamma GT là một loại chỉ số xét nghiệm men gan rất quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của con người thông qua khảo sát chức năng gan. Cùng với đó, chỉ số này còn còn góp phần tìm ra nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng gan để có giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Để biết chỉ số Gamma GT bao nhiêu là nguy hiểm và giải pháp điều trị hiệu quả, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

21/10/2021

028.39.808.808 028.66.800.500

Liên hệ

Zalo